Gương người tốt, việc tốt

Anh nông dân người Mông với đam mê chăn nuôi bò phát triển kinh tế

02/07/2021 10:45 68 lượt xem

Trong những năm qua, huyện Mèo Vạc đã tập trung hỗ trợ nguồn lực, vận động nhân dân chú trọng chăn nuôi giống Bò vàng địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Nhiều hộ làm giàu từ chăn nuôi bò thương phẩm như anh nông dân Vừ Mí Phư sinh năm 1991 thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai là một điển hình như vậy.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo khó, đã qua bao đời gia đình anh Phư phải chịu cảnh thiếu đói khi giáp hạt, không cam chịu cảnh đói nghèo, anh luôn suy nghĩ làm cách nào để đưa gia đình thoát được cảnh đói nghèo trong điều kiện quê hương sinh sống có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đất canh tác chủ yếu là các đồi núi đá, địa hình chia cắt mạnh. Với 2 con bò sinh sản mà bố mẹ để lại cho mình, anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cỏ tập trung nuôi bò thật tốt. Vì là giống bò vàng địa phương nên vật nuôi đã quen với điều kiện thời tiết khí hậu và khả năng kháng bệnh tốt. Ngoài ra, để chăn nuôi bò thành công thì anh phải học hỏi kinh nghiệm của những hộ đã thành công và tìm hiểu các tài liệu kỹ thuật, tham gia tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh do các cơ quan chuyên môn tổ chức. Anh Phư, cho biết: Nhà tôi có truyền thống nuôi bò từ xưa, ngay từ nhỏ tôi đã được tiếp cận cách chăn nuôi bò. Khi đàn bò tăng về số lượng thì mình chia sẻ kinh nghiệm và cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn mình nuôi rẽ để cùng nhau phát triển kinh tế; khi dư dả thì sắm đồ dùng sinh hoạt trong nhà, chăm lo đời sống cho con cái và dùng nguồn vốn đó sửa chữa chuồng trại, mở rộng diện tích trồng cỏ.

 Đến nay sau gần 7 năm gắn bó với nghề chăn nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo gia đình anh Phư đã xây dựng được hệ thống 4 khu vực chuồng trại riêng biệt, trung bình mỗi chuồng nuôi từ 4-5 con bò các loại. Anh cho biết thêm, gia đình thường nuôi bò gối lứa lên 5 – 6 tháng xuất bán bò một lần, mỗi lần gia đình thường bán từ 2 – 3 con với giá bình quân 30 – 35 triệu đồng một con; có những con bò đực to lớn có thể bán với giá trên 40 triệu đồng. Tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 200 – 300 triệu đồng, trừ mọi chi phí gia đình cho thu nhập ổn định từ 100-150 triệu đồng/năm. Đây là mô hình chăn nuôi thật sự hiệu quả được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Không chỉ chuyên tâm nuôi bò cho bản thân, với suy nghĩ sống phải biết sẻ chia từ năm 2018 anh Phư đã quyết định giúp 5 hộ nghèo đặc biệt khó khăn trong thôn nuôi bò sinh sản luân chuyển. Với mong muốn hỗ trợ các hộ có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững. Đến nay 5 con bò hỗ trợ 5 hộ nghèo đã sinh sản thêm 10 con bê, số bò cái sau khi đã được luân chuyển cho 10 hộ tiếp theo. Nhờ được hỗ trợ bò luân chuyển mà nhiều gia đình trong thôn đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Ly Mí Tự, thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai phấn khởi chia sẻ: Năm 2019 gia đình tôi được anh Vư cho nuôi một con bò cái sinh sản đến nay đã sinh sản được một con bê béo tốt. Hằng tháng, anh Phư cũng thường đến động viên, kiểm tra, hướng dẫn cách phòng chống bệnh cho bò, vì thế mà đàn bò luôn khỏe mạnh. Chúng tôi rất biết ơn gia đình anh Phư đã giúp đỡ, bây giờ nhà mình cần phải trồng thêm nhiều cỏ để chăn nuôi bò tốt như anh ấy, có như vậy đời sống mới phát triển.

Với bản tính cần cù, chịu khó vươn lên, gia đình anh Vừ Mí Phư là một trong những hộ điển hình của xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu từ phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa. Với những thành tích đó, anh Phư vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020.


Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập