Văn hóa - Xã hội

​​​​​​​Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

05/07/2024 16:59 62 lượt xem

          Ngày 04/07/2024, UBND Mèo Vạc đã ban hành công văn số 1403/UBND-NLN về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, các biện pháp cụ thể đã được triển khai nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là dịch bệnh trên gia súc.

​​​​​​​Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Ảnh: Tư liệu

          Theo công văn, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp như: Tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi tại các vùng ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, sát trùng khu vực chuồng nuôi và xung quanh. Thường xuyên tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh nguy hiểm cho đàn lợn. Đảm bảo các chủ hộ chăn nuôi phải thực hiện đầy đủ việc sát trùng, tiêu độc sau khi tiêu hủy lợn do dịch bệnh; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc bằng hóa chất và vôi bột tại các ổ dịch cũ, khu vực chuồng nuôi, chợ buôn bán gia súc, cơ sở giết mổ và các khu vực công cộng. Khi có dịch bệnh xảy ra, các cơ quan chức năng phải chủ động nhân lực, vật lực, kinh phí để triển khai các biện pháp chống dịch kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Đảm bảo báo cáo đầy đủ, kịp thời và chính xác số liệu dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch hoặc chậm báo cáo gây lây lan dịch bệnh. Phối hợp với chính quyền các xã khu vực biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật và sản phẩm động vật.

          Các biện pháp trên được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia súc và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Minh Chuyên

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập